วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

Dream Theater Band


 การเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยของวง DREAMTHEATER
           CHAOS IN MOTION WORLD TOUR 2007/2008

วันที่ 25 มกราคม 2549 ค่ำคืนนั้น ชาวไทยได้สัมผัสและได้รับความประทับใจกับพวกเขาทั้ง 5 คน Dream Theater จากคอนเสิร์ตครั้งแรกของพวกเขาในเมืองไทย การเล่นที่ยาวร่วม 3 ชั่วโมง ในชื่อทัวร์ Octavarium World Tour 2005/2006
หลายๆคน พลาดคอนเสิร์ตครั้งนั้นไป หรือแม้แต่คนที่ได้ไปชมในคืนนั้น ต่างเฝ้ารอ การกลับมาของพวกเขา

วัน เสาร์ที่ 19 มกราคม 2551 โรงละครแห่งความฝัน จะมาเปิดการแสดงอีกครั้ง ในขื่อทัวร์ CHAOS IN MOTION WORLD TOUR 2007/2008 ณ BANGKOK HALL สวนลุม ไนท์ บาซา

วันนี้ใครที่ยังไม่รู้จักพวกเขามาดูประวัติของพวกเขาย่อๆกัน
Dream Theater เป็นวงโปรเกรสซีพ เมทัล จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งสมาชิกปัจจุบันประกอบไปด้วย
James LaBrie - ร้องนำ
John Petrucci -กีตาร์
Jordan Rudess -คีย์บอร์ด
John Myung -กีตาร์เบส
Mike Portnoy -กลอง
Dream Theater ตั้งวงขึ้นในปี ค.ศ. 1985 ภายใต้ชื่อวงว่า “Majesty” โดย Petrucci, Myung, and Portnoy ใน Boston ซึ่งสมาชิกก็มีการผัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปแต่ทั้ง 3 คนก็ยังเป็นเสาหลักของวงเสมอมา จนกระทั่งได้สมาชิกในปัจจุบัน คือ LaBrie ในตำแหน่งร้องนำ และ Rudess ในตำแหน่งคีย์บอร์ด

Dream Theater ได้กลายมาเป็นหนึ่งในวงโปรเกรสซีพร็อคที่ประสบความสำเร็จที่สุด ทางวงนั้นเป็นที่รู้จักดีเนื่องจากสมาชิกแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีความเจนจัดใน การเล่นเครื่องมือของตนอย่างช่ำชอง ซึ่งสมาชิกของ Dream Theater นั้นต่างก็เคยร่วมงานกับนักดนตรีที่มีชื่อเสียง โดย John Petrucci มือกีตาร์ของวงนั้นได้ร่วมทัวร์คอนเสิร์ต G3 กับ Joe Satriani และ Steve Vai ถึง 6 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่ามือกีตาร์คนอื่นๆที่มาร่วมเล่นใน G3

อัลบั้มที่มียอดขาดสูงสุด 2 อัลบั้มของวง คือ Images and Words (1992) ซึ่งไต่ชาร์ตบิลบอร์ดอยู่ในอันดับที่ 61 บน Billboard 200 charts และอีกอัลบั้ม คือ Awake (1994) ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 32 ของชาร์ต อัลบั้มของ Dream Theater นั้นขายได้มากกว่า 2 ล้านอัลบั้มในสหรัฐอเมริกา และมากกว่า 8 ล้านอัลบั้มและ DVDs ในทั่วโลก และพวกเขาท็ร่วมกันทำ Studio Albums ถึง 8 ชุด และ Side Project ขอวแต่ละคน อีกนับไม่ถ้วน

Systematic Chaos เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 9 ของวงโปรเกรสซีพร็อคชื่อดัง Dream Theater และเป็นอัลบั้มแรกที่ทางวงออกกับค่ายใหม่ คือ Roadrunner Records

โดยอัลบั้มนี้ได้ถูกแต่งและทำการบันทึกเสียง ตั้งแต่เดือน กันยายน 2006 ไปจนถึงเดือน มกราคม 2007 ที่ Avatar Studios ในเมืองนิวยอร์ค ซึ่งโปรดิวเซอร์ของอัลบั้มนี้ก็คือ Mike Portnoy และ John Petrucci โดยมี Paul Northfield เป็น Sound Engineer ซึ่งการ mix เสียงครั้งสุดท้ายนั้น เกิดขึ้นใน วันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) และอัลบั้มนี้ก็ได้เสร็จสิ้นในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งปล่อย List เพลงออกมาพร้อมกันในวันนี้ ส่วนอัลบั้มออกวางจำหน่ายในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งนอกจากเวอร์ชั่นปกติแล้ว อัลบั้มนี้ยังมี Special Edition อีกด้วยซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะมีแผ่น DVD ของอัลบั้มซึ่งบันทึกเสียงด้วยระบบเสียง 5.1 และสารคดีความยาว 90 นาทีเป็นเบื้องหลังการทำงานในอัลบั้มนี้โดยใช้ชื่อว่า "Chaos in Progress - The Making of Systematic Chaos"
Mike Portnoy มือกลองและ Co-Producer ของอัลบั้มนี้ได้กล่าวถึงอัลบั้มนี้ว่า “ มันมีทั้งความหนักหน่วง,เทคนิค,เปี่ยมไปด้วยพละกำลังและความมีชีวิตชีวา ทุกๆสิ่งทุกอย่างๆที่แฟนเพลงของเราคาดหวังไว้” โดยในอัลบั้มนี้มีแขกรับเชิญเป็นนักดนตรีชื่อดังมากมายทั้ง Joe Satriani, Steve Vai, Steve Wilson, Daniel Gildenlow และ Neal Morse

ซึ่งในขณะนี้ทางวงกำลัง ทำการโปรโมทอัลบั้มใหม่ล่าสุดซึ่งก็คือ Systematic Chaos ซึ่งออกกับสังกัดใหม่ คือ Roadrunner Records ซึ่งเป็นค่ายเพลง Metal ชื่อดังและเป็นแหล่งรวมศิลปิน Metal ชื่อก้องโลกไว้มากมาย โดยเริ่มออกแสดง World Tour ที่แรกคือ มิลาน ,อิตาลี ในวันที่ 3 มิถุนายน 2007

มหากาพย์ทางดนตรีบทใหม่นี้กับ DREAM THEATER

                      บรรยากาศการแสดงที่ประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

CalenDar